fun88 > ข่าว >เทนนิสกลับมาแล้ว ห้าจุดโฟกัสหลังฤดูกาลการแข่งขันกลับมา

เทนนิสกลับมาแล้ว ห้าจุดโฟกัสหลังฤดูกาลการแข่งขันกลับมา


ใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เราได้โบลมือลาวันที่ไม่มีการแข่งขันไปแล้ว ต้อนรับการกลับมาของเทนนิส สายข่าวของ The US Open ได้ประกาศเมื่อวันพุธว่างานจะจัดขึ้นตามกำหนด (หรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงกับแผน) ในขณะเดียวกันสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (WTA) และสมาคมนักเทนนิสอาชีพ (ATP) ก็ประกาศกำหนดการปี 2020 ที่แก้ไขแล้ว ซึ่งหลังจากสามเดือนที่ไม่มีการแข่งขันเลย แฟน ๆ จะต้องคว้าโอกาสในการชมเกมเหล่านี้อย่างใกล้ชิดอย่างแน่นอน

ข่าวดังกล่าวทำให้แฟน ๆ ตื่นเต้น อย่างน้อยตอนนี้พวกเขาก็เต็มไปด้วยความคาดหวัง หลังจากที่กำหนดการณ์เดิมถูกเลื่อนออกไป หรือรู้สึกว่าใกล้ถึงคราวที่จะถูกยกเลิก แต่มาดริดโอเพ่น, อิตาเลียนโอเพ่น, ซิตี้โอเพ่น, ซินซินเนติ มาสเตอร์ส, เทนนิสยูเอสโอเพ่นและเฟรนช์โอเพ่น ล้วนได้เริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้ง จะมีการแข่งขันมาสเตอร์สองแมตช์ในเดือนกันยายนที่จะมาถึง นอกจากนี้ยังมีแกรนด์สแลมอีก 2 รายการที่นำการแข่งขันมามากกว่า 1,000 เกม จะต้องเป็นเดือนแห่งความกระตือรือร้นอย่างแน่นอน

การตัดสินใจที่จะกลับมาเล่นเกมต่อจะรีบร้อนเกินไปหรือไม่ ผู้เล่นที่รีบร้อนสร้างรายได้ไม่สามารถรอสิ่งนี้ได้ แต่ในทางตรงกันข้าม ผู้เล่นรายใหญ่อาจรู้สึกว่าไม่ต้องการเสี่ยงโดยไม่จำเป็นเพื่อกลับไปที่สนาม ซึ่งโรคระบาดในอนาคตยากที่จะคาดเดา มีแค่ไวรัสเท่านั้นที่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปและสถานการณ์ ณ ปัจจุบันตามที่ต่าง ๆ ยังไม่แน่ชัด โดยนิวยอร์กที่เป็นเจ้าภาพจัดซินซินเนติ มาสเตอร์สและเทนนิสยูเอสโอเพ่นพบว่าผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันลดลงอย่างรวดเร็วเมื่อเร็ว ๆ นี้ แต่อย่างไรก็ตามในเวลาเดียวกันนั้นไวรัสยังคงโหมกระหน่ำในทุกแห่ง ซึ่งหมายความว่าวิกฤตนี้ยังไม่ได้รับการแก้ไข และวันนี้ก็มีข่าวสำคัญออกมาว่าผู้เล่นมือดีอย่าง Grigor Dimitrov ชาวบัลแกเรียได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคโควิด-19 โดยผู้ที่เกี่ยวข้องอาจรวมไปถึงสามดาวเด่นในสิบอันดับแรก ได้แก่ Novak Djokovic, Dominic Thiem และ Alexander Zverev กับผู้เล่นอื่น ๆ และผู้ที่เกี่ยวข้อง (Thiem ไดผลทดสอบลบตามข่าวก่อนหน้านี้) ได้เข้าร่วมในการแข่งขันนิทรรศการ Adria Tour กับเขาเช่นเดียวกัน ทำให้มีเกิดเงาแผ่ปกคลุมอนาคตของวงการเทนนิส และก่อนที่การแข่งขันเทนนิสจะเริ่มต้นขึ้นอีกครั้งในเดือนสิงหาคม สถานการณ์คงจะแตกต่างกับเหตุการณ์ในตอนนี้ เราได้แต่ภาวนาขอให้โรคระบาดดีขึ้น และไม่เลวร้ายขึ้นไปอีก

1. เทนนิสยูเอสโอเพ่นเริ่มการแข่งขันอีกครั้ง

เทนนิสยูเอสโอเพ่นมีผู้อำนวยการคนใหม่คือ Stacey Allaster เธอเป็นอดีตประธานกรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง และในตอนนี้ดูเหมือนว่าเธอจะเคยได้ยินข้อร้องเรียนจากผู้เล่นชั้นนำเกี่ยวกับข้อตกลงอันเข้มงวดที่ได้ประกาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว และในปัจจุบัน พวกเขาได้ผ่อนกฎระเบียบเหล่านี้ลงบ้างแล้ว

ปัจจุบันผู้เล่นสามารถเดินทางไปนิวยอร์กด้วยตัวเองได้แล้ว โดยผู้ติดตามสามารถติดตามผู้เล่นนอกสนามได้ และอนุญาตให้ผู้ติดตามสูงสุดสามคนติดตามผู้เล่นในสนามได้ บ้านพักส่วนตัวและโรงแรมจะอยู่นอกแมนฮัตตัน ซึ่งตัวแทนอสังหาริมทรัพย์จะช่วยผู้เล่นเจรจาตลาดอสังหาริมทรัพย์ในนิวยอร์ก (เล่นให้สนุก) แม้ว่ารายได้จากการแข่งขันชิงแชมป์อาจจะลดลง 80% แต่โบนัสการแข่งขันในตอนนี้จะลดลงเพียง 8% เท่านั้น นอกจากนี้ รายการการแข่งขันประเภทคู่ผสมและเยาวชนได้ถูกยกเลิกแล้ว อีกทั้งการแข่งคู่ก็ลดลงเช่นกัน อย่างไรก็ตามเทนนิสยูเอสโอเพ่นได้จัดสรรเงินจำนวน 6.6 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้เงินอุดหนุนแก่ผู้เล่นที่มีอันดับค่อนข้างต่ำ

เรามาลองดูว่าทำสิ่งนี้แล้วสามารถดึงดูดผู้เล่นที่มีชื่อเสียง แต่ยังลังเลอยู่ได้หรือไม่ เช่น Novak Djokovic, Rafael Nadal และ Simona Halep ที่บินข้ามมหาสมุทรแอตแลนติกเพื่อเข้าร่วมแข่งขัน โดย Simona Halep อดีตนักฟุตบอลชาวโรมาเนีย ดูเหมือนจะถือตำแหน่งที่เปิดกว้างมากกว่าในอดีต อีกทั้งเป็นการยากที่เราจะจินตนาการว่าการแข่งขันแกรนด์สแลมจะเป็นอย่างไรหากไม่มี Novak Djokovic แต่สิ่งที่คุ้มค่าในการแสดงความยินดีก็คือ อย่างน้อย Serena Williams ได้ประกาศว่าเขาจะเข้าร่วม และกล่าวว่ากำลังซ้อมสำหรับการแข่งขันที่กำลังจะมีขึ้น

2. การแข่งขันจะไม่ถูกจัดขึ้นที่สถานที่เดิม

การแข่งขันของผู้ชายเริ่มต้นด้วยซิตี้โอเพ่นซึ่งเริ่มใหม่ในวันที่ 14 สิงหาคม ตามที่ John Millman จากออสเตรเลียได้กล่าวไว้ นี่เป็นการเริ่มต้นที่แปลก แต่มีเพียงผู้เล่นแบบนี้เท่านั้นจึงสามารถเข้า Flushing Meadows Corona Park ได้ เรียกกันว่า “โฟมป้องกัน” สำหรับทัวร์นาเมนต์ฤดูร้อนอื่น ๆ ในสหรัฐอเมริกา คือ Winston-Salem Open และการแข่งขันมาสเตอร์แคนาดาที่จัดในโตรอนโตและมอนทรีออลก็ถูกยกเลิก และซินซินเนติ มาสเตอร์สที่ดำเนินการโดยสมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกา(USTA) ก็ได้ยกเลิกที่โอไฮโอ และย้ายไปจัดที่ Flushing Meadows Corona Park

3. เฟรนช์โอเพ่น พร้อมลุย

ไม่ทราบว่าในฝรั่งเศสมีคำพูดที่มีความหมายเหมือนกับ "You snooze, you lose" (คุณไม่ใส่ใจ ก็แพ้แล้ว) หรือไม่ นี่อาจเป็นสโลแกนอย่างเป็นทางการของเฟรนช์โอเพ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ซึ่งทันทีที่โรคโควิด-19เกิดขึ้น พวกเขาก็ปฏิกิริยาทันที และเปลี่ยนกิจกรรมที่เริ่มปลายเดือนพฤษภาคมเป็นปลายเดือนกันยายน อีกทั้งเลือกแข่งขันเดี่ยวเป็นเวลาสองสัปดาห์ด้วย ตั้งแต่นั้นมา พวกเขาก็ไม่ได้เปลี่ยนการตัดสินใจในก่อนหน้า ในทางกลับกัน​​ การแข่งขันก็เป็นไปตามแนวทางของเฟรนช์โอเพ่น และตามมาด้วยการแข่งขันของสองรายการมาสเตอร์สคอร์ตดินเหนียวคือมาดริดและโรมจะถูกย้ายไปจัดในเดือนกันยายน ซึ่งในปัจจุบันก็ไม่เหมือนกับเทนนิสยูเอสโอเพ่น โดยเฟรนช์โอเพ่นมีนาดาล และยอโควิชมีแนวโน้มที่จะเข้าร่วมด้วย และเฟรนช์โอเพ่นจะเป็นเจ้าภาพการแข่งขันรอบคัดเลือก ซึ่งแม้แต่แฟน ๆ ก็สามารถเข้าชมการแข่งขันได้

4. WTA กลับสู่เอเชีย

กำหนดการอย่างเป็นทางการของ ATP เป็นไปตามเฟรนช์โอเพ่นกำหนด ในทางกลับกัน WTA ได้จัดการแข่งขันจนถึงเดือนพฤศจิกายน เอเชียนทัวร์ในฤดูใบไม้ร่วงได้ถูกยกเลิกไปเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา แต่ตอนนี้มันเริ่มต้นอีกครั้งแล้ว และในความเป็นจริงเอเชียนทัวร์ครั้งนี้จะเป็นการแข่งขันของผู้หญิงที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่ง โดยปีนี้ WTA จะเริ่มที่โซลก่อนจบเฟรนช์โอเพ่น และการแข่งขันจะดำเนินต่อไปจนถึงวันที่ 23 พฤศจิกายน ซึ่งฤดูกาลแข่งขันจะยาวนานกว่าแผนเดิมที่วางไว้สามสัปดาห์ สมมติว่ารอบชิงชนะเลิศสิ้นปีจะจัดตามปกติ ก็จะมีการแข่งขันชิงแชมป์สองรายการจัดในจูไห่และกวางโจว

5. ดังนั้น... นี่เรียกว่าเป็นฤดูกาลแข่งขันจริงหรือไม่

ตามการแข่งขันของปี 2020 โดยเฉพาะเทนนิสยูเอสโอเพ่น และเฟรนช์โอเพ่น ได้ค่อย ๆ เริ่มใหม่ เราได้เผชิญกับปัญหาใหม่ ๆ ชุดหนึ่ง เช่น การแข่งขันแกรนด์สแลมเหล่านี้ยังคงนับเป็นแกรนด์สแลมหรือไม่ ในกรณีนี้การชนะการแข่งขันยังคงนับแต้มหรือไม่ หรือควรทำเครื่องหมายพิเศษบางอย่างในบันทึก

ก่อนอื่นเลยเรายอมรับว่าการจัดการแข่งขันในปีนี้ไม่ปกติ เฟรนช์โอเพ่นไม่ได้จัดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกับของปีที่แล้ว สนามกีฬาจะว่างเปล่า หรือเกือบจะว่าง และผู้เล่นชั้นนำหลายคนไม่ได้เข้าร่วมเทนนิสยูเอสโอเพ่นของปีนี้ด้วย เราจะมองระดับความจริงจังของการแข่งขันตามจำนวนผู้เข้าแข่งขันรายการใหญ่ ในปี 1973 ผู้เล่นชายที่มีชื่อเสียง 80 คนร่วมกันคว่ำบาตรวิมเบิลดัน ซึ่งแจน โคเดสคว้าแชมป์ได้ในปีนั้น แม้จะไม่มีตราประทับข้างชื่อของเขาก็ตาม เรายังรู้กันแก่ใจว่าปีนั้นเป็น “ปีแห่งการคว่ำบาตร” แต่เราทายว่าสิ่งเดียวกันจะไม่เกิดขึ้นในทัวร์นาเมนต์ปีนี้ การมีส่วนร่วมของเซรีน่าเพียงอย่างเดียวก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้การแข่งขันของผู้หญิงเป็นที่ยอมรับ ไปจนถึงการแข่งขันของผู้ชายที่จะต้องมีการเข้าร่วมของยอโควิชหรือนาดาล