fun88 > ข่าว >ข้อเท็จจริงที่ไม่เคยรู้ 10 ข้อเกี่ยวกับการเล่นไพ่

ข้อเท็จจริงที่ไม่เคยรู้ 10 ข้อเกี่ยวกับการเล่นไพ่


ไพ่มีมานานแล้วนับหลายพันปี ในความเป็นจริงนั้น ต้นกำเนิดยังคงอยู่ภายใต้การถกเถียงกันอย่างดุเดือด ประวัติศาสตร์โบราณบางส่วนมีมาก่อนบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร แน่นอนว่าประวัติศาสตร์อันยาวนานเช่นนี้จะมาพร้อมกับความลึกลับบางอย่าง ต่อไปนี้คือข้อเท็จจริงบางประการที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักเกี่ยวกับการเล่นไพ่

ความลึกลับของสำรับ 52 ใบ

ปัจจุบันไพ่ 52 ใบมีความคล้ายคลึงกันหลายประการกับปีปฏิทินโรมัน มีความเชื่อมโยงที่มากเกินไป นี่เป็นเพียงเรื่องบังเอิญที่แปลกประหลาด ซึ่งแน่นอนว่า ของขวัญที่อันตรายคือชุดสี่ชุดและสี่ฤดูกาล แต่นอกจากนี้นั้น
●สีแดงและสีดำสองสีสอดคล้องกับกลางวันและกลางคืน
●ไพ่ 52 ใบตรงกับ 52 สัปดาห์ในหนึ่งปี
●ไพ่ราชวงศ์ 12 ใบคือ 12 เดือนะ

ระดับสังคม

ไพ่สี่สำรับที่เราใช้ในปัจจุบันยังเป็นตัวแทนของลำดับชั้นทางสังคมในยุคกลางด้วย โดยชุดสี่ชุดนี้สอดคล้องกับสี่เสาหลักของโครงสร้างศักดินาที่เราเห็นในหลายวัฒนธรรมก่อนยุคกลางตอนปลาย ใจขนานกับบาทหลวงที่ศักดิ์สิทธิ์ โพดำเป็นโครงสร้างของรัฐที่ไม่ใช่ศาสนา รวมทั้งขุนนางและกองทัพ เพชรคือชนชั้นพ่อค้า และชมรมคือชาวนา

ประเภทหลากหลาย

ประเภทไพ่ในช่วงประวัติศาสตร์ต่าง ๆ ทั่วโลกมีเยอะมาก แบบแตกต่างกันไป ทำให้กลายเป็นของสะสมยอดนิยมแบบหนึ่ง โดยอ้างอิงจาก Guinness World Records และนักสะสมการ์ดที่ใหญ่ที่สุดในโลกคือ Liu Fuchang

กระแสนิยมของโจ๊กเกอร์

ในทางกลับกัน นักสะสมของเก่าหลายคนยังไล่ตามไพ่ประเภทเฉพาะ เช่น Donato De Santis จากกรุงโรม โดยห้องสมุดของ Donato มีโจ๊กเกอร์มากกว่า 8,500 ตัว และโจ๊กเกอร์ทั้งหมดมีการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งโจ๊กเกอร์บางตัวมาจากสำรับหายากมาก ประกอบไปด้วยโจ๊กเกอร์ 6 ตัว

การออกแบบที่ไม่ธรรมดา

ไพ่มีประโยชน์หลายอย่างในห้องไพ่และนอกคาสิโน เช่น การบังคับใช้กฎหมายและระบบเรือนจำในสหรัฐอเมริกาได้สร้าง "การ์ดคดีเย็น" เป็นครั้งคราว โดยการ์ดเหล่านี้ประกอบด้วยภาพถ่ายและข้อมูลโดยละเอียดของเหยื่อคดีเย็นหรือบุคคลสูญหาย มิฉะนั้นก็จะมีไอเดียหรือผลงานศิลปะ ซึ่งผู้คนสามารถหาซื้อสิ่งเหล่านี้ได้ตามโรงอาหารในเรือนจำและตลาดสาธารณะ ซึ่งมีจุดประสงค์คือเพื่อกระตุ้นให้ผู้ที่สนใจใหม่ ๆ เหล่านี้ได้เสนอเบาะแสใหม่ ๆ

แผนการสงคราม

การเล่นไพ่เป็นงานอดิเรกยอดนิยมสำหรับทหาร ใช้ในช่วงจุดพีคช่วงสงครามโลกที่ค่ายประเทศอเมริกา อีกทั้ง USPCC ยังผลิตสำรับที่ถูกกว่าสำหรับทหารโดยเฉพาะอีกด้วย ในสงครามโลกครั้งที่สอง เนื้อหาที่เกี่ยวกับไพ่เหล่านี้อาจมีมากกว่านั้น อีกทั้งแบรนด์ไพ่ Bicycle ยอดนิยมของ USPCC ก็ได้ผลิตสำรับไพ่พิเศษด้วยการ์ดที่พิเศษด้วย ซึ่งความพยายามร่วมกันของ USPCC และหน่วยข่าวกรองของสหรัฐอเมริกา ทำให้การ์ดเหล่านี้จะแสดงชิ้นส่วนของแผนที่เมื่อลอกออกด้วย

การฆ่าตัวตายของราชวงศ์

ราชาแห่งโพแดง คือ “ราชาแห่งการฆ่าตัวตาย” เพราะการออกแบบแบบดั้งเดิมของเขาแสดงให้เห็นว่าเขาแทงดาบเข้าที่ด้านหลังศีรษะ แต่รูปแบบการออกแบบที่เก่าที่สุดแสดงให้เห็นว่า ในการออกแบบเดิมนั้น มันคือขวานด้ามหนึ่ง

การปราบปรามในยุคกลาง

อังกฤษในยุคกลางนั้น คริสตจักรมองว่าการเล่นไพ่เป็นแหล่งก่ออาชญากรรม การพนัน การเร่ร่อน ความขี้เมาและลามก หรืออะไรก็ตามที่คุณนึกออก เนื่องจากการปราบปรามการเล่นไพ่ของคริสตจักร การไล่เบี้ยของผู้ผลิตคือทำให้ประเทศอนุมัติไพ่ของพวกเขา กล่าวอีกนัยหนึ่ง King Charles I (ตามคำให้การบางส่วน Queen Anne) ได้กำหนดภาษีสูงสำหรับการขายไพ่ โดยร้านค้าจะต้องจ่ายภาษีสำหรับไพ่แต่ละสำรับก่อนที่ไพ่จะกลายเป็นธุรกิจถูกกฎหมาย ซึ่งสัญลักษณ์ของสำรับที่ "ถูกกฎหมาย" คือตราประทับที่มีการออกแบบมงกุฎ และโพดำเป็นไพ่ที่ถูกเลือกสำหรับสิ่งนี้ เพราะว่าอย่างแรกนั้น มันมีพื้นที่ว่างมากที่สุด

บทบาทของแจ็ค

จนถึงศตวรรษที่ 19 "แจ็ค" เรียกว่า "Knave" นั่นคือ "ผู้รับใช้" แและในทางตรงกันข้าม ความหมายของแจ๊คคือ "ทุกคน" โดยความนิยมส่วนใหญ่มาจากเหตุผลเชิงปฏิบัติ ซึ่งแจ็คสามารถย่อได้ว่า "J" และตัวอักษรย่อของ "Knave" และ "King" ก็เหมือนกัน

ที่มาของโจ๊กเกอร์

ไม่เหมือนกับไพ่ราชวงศ์อื่น ๆ โดยโจ๊กเกอร์ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับไพ่ทาโรต์ และไม่เกี่ยวอะไรกับ "คนโง่" และในทางตรงกันข้ามนั้น เดิมมาจากเกมที่เรียกว่า Euchre

นี่เป็นแค่ด้านที่ผิวเผิน และเป็นเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ เกี่ยวกับไพ่ อีกทั้งเกี่ยวกับการเล่นไพ่มักค้นพบว่า ยังมีข้อเท็จจริงที่แปลกประหลาดและความจริงที่ไม่เคยได้ยินที่มากกว่านี้ นี่เป็นประวัติการเล่นไพ่อันยาวนานที่เราได้นำความลับมากมายมาให้แก่พวกเขา