fun88 > ข่าว >เชลซี คว้าแชมป์ยูฟาแชมเปียนส์ลีกฤดูกาล 20/21

เชลซี คว้าแชมป์ยูฟาแชมเปียนส์ลีกฤดูกาล 20/21


แผนการเล่นของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ตั้งแต่แรกเริ่มเหนือความคาดหมายของเรา กวาร์ดิโอลาไม่ใช่เพียงแค่ไม่เข้าอยู่ในกองหน้า เขายังอยู่ใน "กองกลาง"อีกด้วย แค่มองสิ่งนี้ก็ทำให้เรารู้สึกเหลือเชื่อแล้ว และกองหลังแมนเชสเตอร์ ซิตี้ก็เป็นไปตามคาด ได้แก่ สโตนส์, ดิแอซ, วอล์คเกอร์, ซินเชนโก้ อีกทั้งกองกลางตัวรับ ก็ได้แก่ กูโดกัน, บี. ซิลวา, โฟเดน และกองหน้าคือมาห์เรซ, เดอ บรอยน์และสเตอร์ลิง

เชลซีเป็นกองหลังตัวกลางสามคน ตามที่คาดไว้คือ ติอาโก้ ซิลวา, รูดิเกอร์และอัซปิลิเกวต้า กองกลางด้านกว้างคือเจมส์, ชิลเวลล์และเอ็ม อลอนโซ่ ที่ไม่ได้ลงเล่น และกองกลางตัวรับคือจอร์จินโญ่และก็องเต้ อีกทั้งสามกองหน้าคือแวร์เนอร์, เมาท์และฮาเวิร์ต

บอกตามตรงว่าตกใจเมื่อเห็นประตู 433 ชั่วโมงของแมนเชสเตอร์ ซิตี้ โดยกวาร์ดิโอลาให้กึนโดอันโจมตีกองกลางตัวรับและทิ้งโรดรี และเขาไม่ปล่อยให้โรดรีเล่นจนจบ อีกทั้งสเตอร์ลิงในแดนหน้าก็น่าประหลาดใจเช่นกัน การปรากฏตัวครั้งล่าสุดของเขาไม่ได้ผลมากนัก แต่ส่วนนี้สามารถเข้าใจแบบฝืน ๆ ได้ สเตอร์ลิงมีประสบการณ์ในการแข่งขัน อีกทั้งโฟเด้นเป็นกองกลางซ้าย ซึ่งนี่ยังคงเหมือนกับบทความการทำนายของเรา กองซ้ายก็สามารถโจมตีอย่างต่อเนื่องได้

ชัดเจนว่าเป้าหมายของกวาร์ดิโอล่าคือเขาคิดว่าการโต้กลับของเชลซีนั้นแข็งแกร่ง ดังนั้นจึงต้องปราบฝ่ายตรงข้ามในครึ่งแรกอย่างเต็มที่ แทนที่จะไล่ตามกองกลาง ดังนั้นเขาแค่ปกป้องโรดรีในตำแหน่งกองกลาง บางทีเขาอาจคิดว่าโรดรีไม่สามารถไล่ตามขาเร็วของเชลซีได้ โดยกึนโดอัน ตั้งใจที่จะก้าวไปข้างหน้าทีละคนเพื่อปราบปราม และปล่อยคนออกจากกองกลางต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อระงับคะแนนการโจมตี และนี่ไม่ได้ทิ้งให้ก็องเต้คิดที่จะบังคับถอยกลับ

แต่ตำแหน่งของกวาร์ดิโอลานั้นสุดโต่งเกินไป เราคิดว่าความพ่ายแพ้ครั้งสุดท้ายเกี่ยวข้องโดยตรงกับการจัดวางนี้ โดยหลังเริ่มเกม แมนเชสเตอร์ซิตี้โชว์พลังทันทีอยากปราบเชลซี แต่เชลซีไม่แพ้ พวกเขายังรู้ว่าถ้าพวกเขาถูกปราบปรามพวกเขาจะแย่ ดังนั้นเปิดการโต้กลับให้มากที่สุด แมนเชสเตอร์ซิตี้ ต้องการใช้สเตอร์ลิ่งตีเจมส์ทางซ้าย ซึ่งการย้ายนี้มีประสิทธิภาพ และเริ่มต้นได้ไม่นาน สเตอร์ลิ่งจ่ายบอลยาวเกือบนัดเดียว เจมส์ลังเลที่จะติดต่อกับสเตอร์ลิงอย่างไม่เต็มใจและทำให้เขาแพ้นัดสุดท้าย แต่เห็นได้ชัดว่าเจมส์กำลังหวาดกลัวอยู่แล้วในเวลานี้ เพราะมันเกือบจะเป็นการพัฒนาที่สมบูรณ์ สเตอร์ลิงสามารถกินเจมส์ได้อย่างรวดเร็ว ต่อให้ไกลขึ้นก็ยังดี เจมส์ไม่อยากออกมาข้างหน้าเลย เขาทำให้ชัดเจนว่าจะไม่พูดว่าโฟเดนจะกดดัน แม้ว่าจะเป็นเพียงสเตอร์ลิงแต่ก็เป็นเรื่องยากสำหรับเขาแล้ว แต่นี่กลายเป็นกุญแจสำคัญในความสามารถของเชลซีในการป้องกันในที่สุด

เชลซีก็โต้กลับทันที ในนาทีที่ 9 เมาท์บุกเข้าเขตโทษด้านซ้ายได้สำเร็จ และมีการผ่านกราวด์ภายใต้การ์ดของกองหลังตัวกลาง ซึ่งเดิมแวร์เนอร์ยืนอยู่ที่เส้น 6 หลาใกล้เสาประตูและต้องการยิงโดยตรง แต่เอาเข้าจริงยิงเข้าเท้าของตัวเอง และแมนเชสเตอร์ซิตี้ยังบล็อคการโจมตีที่สำคัญของเชลซีอีกด้วย ในเวลานี้คุณจะเห็นได้ว่าท่าทีของเวอร์เนอร์นั้นเลวร้ายมาก และยังยิงโดนเท้าอีกข้างของตัวเอง ฟอร์มของเดอ บรอยน์มันแย่ เชลซีก็คาดหวังให้แมนเชสเตอร์ ซิตี้เล่นโดยไม่มีกองหน้าในเกมนี้ด้วย เดอ บรอยน์จะอยู่ในแนวหน้า ดังนั้นก็องเต้จึงไม่ได้รับมอบหมายให้ดูแลเขา แต่ระดับกิจกรรมของเดอ บรอยน์ค่อนข้างต่ำ เทคนิคและสถานะการพัฒนาของเขานั้นดี รับบอลแล้วสามารถบุกได้ทันที